Thứ Sáu, 24 tháng 7, 2015

Cà chua đen

http://blog.best4u.vn/category/huong-dan-trong-hat-giong

Hướng dẫn kỹ thuật trồng Cà chua đen

 Giống cà chua Indigo Rose hay còn gọi là cà chua đen, được ví như loại thực phẩm siêu dinh dưỡng. Với hàm lượng vitamin và chất chống oxi hóa rất cao. Nó được nhắc đến nhiều trong các báo cáo khoa học, cũng như các tạp chí về sức khỏe trong thời gian gần đây. Là loại cây khá dễ trồng, với khả năng kháng bệnh cao. Có thể trồng trong nhà kính hoặc ngoài trời, số lương nhánh nhiều, do đó cần phải làm giàn đỡ. Hương vị quả giống với sự kết hợp của cà chua thông thường và mận.
* Giá trị dinh dưỡng: Cà chua đen được mệnh danh là siêu thực phẩm vì nó chứa hàm lượng rất cao chất chống oxi hóa. Đặc biệt nó có chưa một chất là Anthocyanin . Anthocyanin có khả năng chống lại các bệnh như tiểu đường, béo phì và chống lão hóa hiệu quả. Do đó giá trị dinh dưỡng của cà chua đen là vô cùng lớn trong thời đại mà tỉ lệ người mắc bệnh béo phì và tiểu đường ngày càng cao.
* Đặc điểm phát triển: Cà chua đen được gieo trồng theo mùa trong năm. Thời gian sinh trưởng khoảng 120 ngày. Hạt được gieo từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 4, sau đó cây con được trồng từ đầu tháng năm đến giữa tháng 6. Thời gian thu hoạch từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 10. Hạt sẽ nảy mầm sau khi gieo từ 4 – 6 ngày.
* Giống cà chua này được khuyến khích trồng trong nhà kính để đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt nhất. Tuy nhiên vẫn có thể trồng cây ở ngoài trời một cách bình thường. Trồng cây trong các chậu hoặc bầu đất có đường kính từ 30 cm trở lên. Trong quá trình chăm sóc, tránh tưới cây khi ánh nắng đang chiếu trực tiếp, tránh tưới quá nhiều để cây ngập úng. Cần cắt tỉa cành, lá để quả được tiếp xúc tối đa với ánh sáng mặt trời, điều này sẽ giúp quả có được màu đen đẹp nhất. Tránh thu hái quả quá sớm, nên để quả tự chín trên cây cho tới khi chuyển gần hết sang màu đen thì có thể thu hoach.
*** Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Đen
Ủ hạt: Pha nước ấm, 3 nước sôi + 2 nước lạnh, cho hạt vào ngâm 1 – 2 giờ, vớt hạt ra, rửa hạt lại bằng nước sạch. Dùng bông hoặc vải nhúng nước sau đó vắt ráo, cho hạt vào ủ. Hàng ngày kiểm tra giữ ẩm cho bọc ủ, sau khoảng 4 ngày. Hạt sẽ nứt, xuất hiện mầm trắng, lúc này có thể đem hạt ra gieo.
Gieo hạt: Gieo hạt trong khay hoặc chén ươm, gieo hạt sâu khoảng 6mm. Khoảng 4 – 7 ngày sau, hạt sẽ lên mầm thành cây con. Tiếp tục chăm sóc đến khoảng 20 ngày. Đưa cây ra bầu lớn để trồng hoặc trồng ra luống.
Đối với trồng trong bầu: Trồng cây vào bầu có đường kính 35cm. Trồng sâu khoảng 2/3 cây. Có thể chọn 1 cây khỏe mạnh để trồng, hoặc trồng 2 cây, sau đó tiếp tục chăm sóc và chọn ra 1 cây khỏe mạnh. Đất sử dụng trong bầu là loại đất chuyên dùng cho nông nghiệp. Cà chua đen yêu cầu độ PH từ 6.2 – 6.8.
Bón phân:
- Sau khi hạt nẩy mầm 10 – 15 ngày phun phân Super Growth rong biển hay Halifax ( pha 1ml với 1 lít nước ) 5 ngày phun 1 lần.
- Khi cây cà chua được 20 ngày tuổi bón Multi bổ sung rau ăn quả vào gốc (100gr/ gốc). Sau đó cứ 15 ngày bón 1 lần cho đến khi cây ra hoa đậu trái và thu hoạch trái.
- Khi cây bắt đầu ra hoa (40–45 ngày sau khi gieo),ngưng phun Super Growth rong biển,chuyển sang phun các loại phân nuôi hoa & nuôi trái: dùng phân Bloom & Fruit và NPK 6-14-6 (5ml mỗi loại pha 1 lít nước) hoặc TP108 (1ml pha 1 lít nước) phun ướt đều trên thân lá, 7 ngày phun 1 lần.
Chăm sóc:
- Sau mỗi lần thu hoạch nên xới đất quanh gốc và tưới bổ sung đạm, kali và các loại phân bón qua lá cho cà sai quả và có thể thu được nhiều lứa. Chú ý vun gốc cho cà vào các đợt bón thúc.
- Cà chua ưa nước và nắng vì vậy thời gian đầu cần phải tưới nước hàng ngày. Thường xuyên tưới đủ ẩm cho cà sinh trưởng, phát triển tốt, đặc biệt là thời kỳ ra hoa, nuôi quả. Không để mặt chậu bị khô, thiếu nước cà sẽ kém ra hoa, năng suất kém, trái nhỏ, ngoài ra thiếu nước còn dẫn đến hiện tượng nứt trái, rụng hoa.
- Khi cây bắt đầu ra hoa nên tỉa bỏ nhánh phụ và các lá già dưới chùm hoa thứ nhất cho gốc được thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái, nên cắt tỉa vào những ngày nắng ráo, cuối buổi chiều. Nên để quả được tiếp xúc nhiều với ánh sáng măt trời, điều này sẽ giúp màu sắc và chất lượng quả tăng . Nếu trồng trong chậu không nên để cây cao quá, sẽ cao rất nhanh, phát triển về cành, tuy vẫn có quả nhưng không năng suất.
- Cà chua đen ko đậu quả ở nhiệt độ trên 32 độ C trở lên vì hạt phấn bị chín và cũng ko đậu quả ở nhiệt độ dưới 13 độ C. Cà chua đen là loại tự thụ phấn, có thể giúp cây thụ phấn tốt hơn bằng cách rung cây vào buổi sáng.
Đối với trồng ngoài trời: Lên luống rộng 90-100cm, cao 20-25cm, rãnh rộng 30cm. Trên luống trồng với khoảng cách hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 45 - 60cm. Bón lót cho 1 sào Bắc bộ cần 500-700kg phân chuồng hoai mục + 15-17kg supe lân + 2,5-3 kg đạm ure. Trộn đều các loại phân này rồi bón vào gốc, lấp một lợp đất nhẹ lên trên mặt, rồi trồng cây xuống để tránh cây bị phân làm xót rễ.Trồng sâu khoảng 2/3 cây.
Bón phân: ( Dành cho 1 sào bắc bộ )
- Bón thúc chia làm 4 lần: Lần 1 sau khi trồng 10 ngày, tưới 2 kg đạm urę hạt với nước phân chuồng pha loãng. Bón thúc lần 2 sau trồng 20-25 ngày, bón 3 kg đạm urê + 3 kg Kali. Bón cách gốc 10 cm, bón xong vun đất cao phủ kín phân kết hợp xới xáo, làm cỏ. Thúc lần 3 sau trồng 40 ngày. Bón 4kg đạm urê + 3kg Kali, bón cách gốc 10 cm, kết hợp xới nhẹ và vun gốc. Thúc lần 4 sau trồng 55-60 ngày, bón 3kg đạm urê + 3kg kali.
Trị bệnh:
- Cà chua thường bị sâu vẽ bùa dùng BrighTin để phòng trừ, sâu xanh sử dụng Crymax, Biobauve phun ướt đều trên 2 mặt lá. Các loại rầy mềm hay rệp sáp sử dụng BrighTin, phun thật kỹ phần ngọn, lá non và mặt dưới lá.
- Bệnh đốm lá dùng Norshield. Bệnh héo cây dùng Exin, Sincosin phun kỹ ở gốc thân để phòng ngừa.
Thu hoạch :
- Thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát, chú ý thu hoạch khi trái khô ráo, giúp bảo quản được lâu hơn. Nên thu hoạch khi trái đã chín ngả sang màu đen. Thu hoạch cả chùm hoặc giữ lại cuống trái sẽ giúp trái được bảo quản lâu hơn.
CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét